Home / Việc làm 24h / Vẻ bề ngoài xấu xí tôi e ngại khi đi xin việc

Vẻ bề ngoài xấu xí tôi e ngại khi đi xin việc

Trong lúc kiếm việc làm thêm hay là đi làm, nếu có ngoại hình chắc chắn giúp cho bạn có nhiều ưu thế khi cân nhắc so với người khác. Dù biết ngoại hình xấu không sai,nhưng mà bản thân tôi thường bị ám ảnh mỗi khi đi phỏng vấn.

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng xuất sắc chuyên ngành Công nghệ thông tin, thêm vào đó thời gian sinh viên tôi nhiệt tình tham gia những hoạt động đoàn hội của nơi tôi học, nhưng hành trình tìm việc làm của tôi chẳng được như ý. Một cái cớ ngáo ngơ khiến cho bản thân tôi thường "bị trượt" là không có ngoại hình.
>>Bên cạnh đó, với hệ thống nhiều nhà tuyển dụng bạn có thể dễ dàng sử dụng và tìm kiếm việc làm thích hợp nhất.

Hầu hết các người tuyển dụng hay nói rằng ngoại hình sẽ không cần thiết, cứ miễn đủ kinh nghiệm thì được. Nhưng tôi suy nghĩ hiện thực không như vậy, ngay từ khi nói chuyện, thấy xấu xí người phỏng vấn đã đánh cho "trượt" luôn rồi, làm gì có lấy cơ hội để ứng viên chứng minh thực lực,trình độ của mình. Thực ra ngoại hình cũng là một sự chọn lựa của người tuyển dụng. Một số công ty cho biết có thể chăm sóc bề ngoài kỹ càng thì sẽ biết sắp xếp rất tốt công việc.
Chẳng thể chối từ xinh đẹp,ưa nhìn là 1 thuận lợi rất lớn đến những người lao động để có thể gây thiện cảm cho người phỏng vấn. Nếu như bạn gửi CV vào những vị trí thí dụ ngân hàng thì vóc dáng là một điều kiện nhất định. Chính vì thế, bây giờ trong tâm tôi hiện lên ý nghĩ: chẳng lẽ mình đã chọn sai.
Cuối cùng nó là sự sợ hãi của tôi những khi tìm việc. Mỗi khi đọc được bài viết tuyển nhân viên nào đấy cùng dòng xinh xắn là mình lại sợ hãi. Tốt nghiệp được 1 năm mà không xin được việc chỉ vì không dễ nhìn, rải CV gần 20 nơi đến cuối cùng không chỗ nào chấp nhận, một vài chỗ gọi đi nói chuyện tuy nhiên tới cuối cùng vẫn Fail.
Đôi khi mình đến phỏng vấn gặp được nhiều người. Nói chuyện thì biết rằng chuyên môn của người ta cũng giống tôi & công việc ấy lại không phải có tay nghề cao nên mình nghĩ rằng vận may sẽ là giống nhau. Kết quả bọn họ được nhận ngay dù là đơn xin việc thiếu nhiều, trái lại tôi đủ hồ sơ.

Chẳng có ngoại hình bản thân tôi bị ám ảnh mỗi lúc đi xin việc


Vậy xấu thì chịu thiệt thòi hay sao? Bản thân tôi lo lắng về bề ngoài, chẳng dám tiếp xúc mọi người, chẳng hề có được sự tự tin khi mà phỏng vấn. Chẳng biết đến lúc nào tôi có thể tìm được việc làm gần với ngành bản thân tôi từng học. Nếu vẫn đà này, chắc chắn tôi phải tìm việc làm không đúng chuyên môn thì may ra bản thân tôi sẽ có việc làm.

Kém ngoại hình thì vẫn chưa phải là hết

Thực sự, sở hữu một ngoài hình và “mức nhan sắc” nhất định sẽ giúp ứng viên có một số lợi thế. Tuy nhiên, nếu không may mắn như thế, ứng viên chỉ cần có một khuôn mặt tươi tắn, luôn nở nụ cười, thái độ niềm nở, thân thiện, luôn trong trang phục sạch sẽ, gọn gàng là đã đủ gây thiện cảm cho người tuyển dụng và cả đồng nghiệp sau này.
Nhiều nhà tuyển dụng khẳng định mục tiêu của tuyển dụng là muốn tìm ở ứng viên khối tri thức, năng lực, chuyên môn. Còn yếu tố ngoại hình, duyên dáng chỉ có ở các “cuộc thi sắc đẹp”, không có trong mắt nhà tuyển dụng. Hiện nay, trong công tác tuyển dụng, doanh nghiệp có phần chú ý đến năng lực, trình độ chuyên môn của ứng viên nhiều hơn là đòi hỏi ngoại hình. Ngoài những bộ phận tiếp xúc khách hàng cần có ngoại hình thì các bộ phận nghiệp vụ, kĩ thuật,… luôn cần tuyển dụng nguồn nhân sự có chuyên môn cao. Ngoài ra, nhiều nhà tuyển dụng cho rằng những ứng viên có lòng yêu nghề, đam mê sự nghiệp thì mới dốc hết trái tim với doanh nghiệp. Tương tự, những viên có đạo đức, tư cách nghề nghiệp thì mới gắn bó lâu dài với công ty. 

Trên đây chính là một vài giải pháp giúp bạn có thể tự tin khi xin việc khi mà có ngoại hình không ưa nhìn, hãy tự tin và trau rồi kiến thức thì cơ hội việc làm phù hợp sẽ nhanh chóng đến với bạn.

>>> Xem thêm: Các câu hỏi hay dành cho các nhà tuyển dụng để phỏng vấn ứng viên