Home / Việc làm 24h / Tại sao CV lại quan trọng với người xin việc như vậy? CV là gì?

Tại sao CV lại quan trọng với người xin việc như vậy? CV là gì?

Ngay từ khi bạn bắt đầu bước chân vào qua trình tìm kiếm việc làm thì bạn sẽ nghe về thuật ngữ CV khá nhiều? Vậy có bao giờ bạn tự hỏi CV là gì? Nên bắt đầu với một bản CV như thế nào và tại sao chúng lại quan trọng với những người đi xin việc như vậy?

Nào cùng CV Online 365 hiểu rõ hơn về CV bạn nhé!

CV là gì?

CV là viết tắt của Curriculum Vitae, hiểu theo nghĩa tiếng việt thì nó có thể tạm dịch là sơ yếu lý lịch nhưng bản chất của chúng không giống nhau hoàn toàn. Ở Mỹ người ta có thể gọi là Resume nhưng cũng không hoàn toàn đúng.

cv1

CV là CV, ở trong bản CV hoàn hảo trình bày đầy đủ các thông tin về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, thành tích mà bạn đạt được cho đến hiện tại, đồng thời là nơi bạn PR bản thân theo đúng nghĩa đen, thể hiện sự phù hợp của bản thân mình với những yêu cầu của công việc. Bạn có thể đề cập đến sở thích của bản hân trong đó nhưng chỉ là một chi tiết nhỏ thôi và bạn không nên lạm dụng nó. 

Với một bản CV chuẩn bạn nên đưa các thông tin cá nhân lên vị trí đầu bao gồm thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ liên hệ, số điện thoại cá nhân, email.

Nếu bạn muốn tập trung sự chú ý của nhà tuyển dụng thì hãy hướng họ vào những kinh nghiệm mà bạn đã triển khai trình bày ngay bên dưới, chúng thường sẽ được liệt kê theo thứ tự từ gần nhất với hiện tại cho đến xa nhất.

Tất nhiên, không phải mọi thứ trong danh sách này đều phải xuất hiện trên CV của bạn, và thứ tự có thể thay đổi tùy thuộc vào từng vị trí công việc.

Điều quan trọng nhất là hãy để các thông tin hữu ích nhất ở vị trí xuất hiện đầu tiên. Ví dụ, nếu giáo dục hoặc bằng cấp của bạn không liên quan cụ thể đến công việc, hãy để ở phía cuối hồ sơ, đẩy những thông tin có liên quan đến công việc hoặc kỹ năng lên trên.

Cụ thể hơn là như thế này, bạn nộp CV vào một toà soạn báo chẳng hạn, nhưng bạn lại tốt nghiệp đại học xây dựng, bằng cấp hoàn toàn không liên quan chút nào đến chuyên môn báo chí. Vậy điều bạn cần làm nổi bật trong CV của bạn là gì? Hãy cho họ thấy rằng bạn đã từng có kinh nghiệm công tác với nhiều đơn vị báo chí trong suốt 4 năm đại học cụ thể như báo này… tạp chí kia…, bạn có khả năng chụp ảnh tốt, bạn là người thích dịch chuyển, khả năng giao tiếp và hoạt động độc lập rất tốt… Tất cả những kỹ năng có thể giúp bạn làm tốt công việc của một phóng viên báo chí. Bạn hiểu ý mình chứ?

>>>CV bản mềm và bản cứng có gì khác nhau? Bỏ qua mẹo này bạn sẽ lỡ mất rất nhiều cơ hội việc làm tốt: https://timviec365.vn/blog/cv-ban-cung-la-gi-new5553.html

Cách trình bày CV:

1. Về bố cục và chiều dài:

Ngay khi tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng thì bạn cần phải có ngay cho mình một bản CV cá nhân để có thể gửi tới các nhà tuyển dụng mà bạn coi là tiềm năng. Nhiều đơn vị chấp nhận bản CV cứng, được thể hiện trên giấy A4 tuy nhiên có nhiều nhà tuyển dụng lại yêu cầu bạn gửi CV bản mềm qua mail, hoặc nộp trực tuyến thông qua những website chuyên về tuyển dụng - tìm việc làm. 

cv3

Bạn nghĩ trình bày càng dài càng thể hiện mình có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng hơn so với người khác, như vậy sẽ gây được ấn tượng tốt với người đọc. Cách định hướng về bố cục và chiều dài CV như vậy là chưa hoàn toàn đúng. Bạn có thể sẽ rất dễ mắc những lỗi về chính tả và ngữ pháp khi trình bày quá dài. Do đó bạn có nhiều kinh nghiệm hay không và bạn muốn thể hiện mình như thế nào cũng chỉ nên trình bày từ 1 đến 2 trang giấy A4 mà thôi. Như vậy, bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá là một người thông minh và chuyên nghiệp trong cách thể hiện.

Cách thể hiện ấn tượng nhất là bạn nên bắt đầu với kinh nghiệm làm việc gần đây nhất của bạn. Vì thế nếu bạn hiện đang làm một công việc kể cả là làm thêm, bán thời gian thì cũng nên bắt đầu với những kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn nhận được thông qua công việc này như thế nào. Sau đó trình bày lần lượt cho đến những công việc xa nhất. 

2. Chi tiết các mục thể hiện trong CV:

- Thông tin cá nhân chi tiết: Khác với sơ yếu lý lịch sẽ có các phần như trình độ chính trị của từng người là gì hay thành phần gia đình là gì thì CV xin việc chỉ bao gồm những thông tin cơ bản nhất như họ tên, ngày tháng năm sinh... Vì vậy trong mục này bạn cần thể hiện được các thông tin chính xác về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ email, số điện thoại liên hệ.
Với mục thông tin này bạn nên đặt trên đầu CV để cho nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhìn thấy và tìm kiếm lại khi cần. Bạn cần đảm bảo những thông tin đó phải hoàn toàn chính xác, không ai có thời gian ngồi tìm kiếm số điện thoại của bạn giữa hàng trăm những hồ sơ của nhân viên khác. 

cv4

- Kinh nghiệm làm việc: 

Bạn liệt kê ra những công việc mà mình đã trải qua theo thời gian từ gần hiện tại cho đến xa nhất. Đó không nhất thiết phải là những công việc bạn được trả lương, nó có thể là công việc làm parttime, làm tình nguyện viên cho một tổ chức phi lợi nhuận nào đó trong một khoảng thời gian nhất định.

- Về trình độ học vấn: 

Liệt kê trình độ của bạn thông qua những chi tiết như về bằng cấp mà bạn đạt được sau quãng thời gian theo học đại học hoặc cao đẳng. Nó cũng có thể là chứng chỉ mà bạn đạt được thông qua một khóa học, khóa huấn luyện đào tạo về chuyên môn. 

- Kỹ năng:

Với mục kỹ năng bạn nên lựa chọn ra những kỹ năng thực sự của bạn phù hợp với yêu cầu của công việc nhất chứ không nhất thiết phải liệt kê tất cả những kỹ năng mà bạn đang có, nó sẽ khiến phân tán sự chú ý và nhà tuyển dụng khó nắm bắt được xem đâu là điểm mạnh của bạn có thể đáp ứng và phù hợp với công việc này. 

- Thể hiện về sở thích cá nhận: bạn chỉ nên thể hiện sở thích cá nhân nào đó tỏng một đến hai dòng nhưng cần lưu ý là nên trình bày về những sở thích có liên quan tới công việc mà bạn đang ứng tuyển vào vị trí đó.

- Thông tin tham chiếu:

Bạn nên cung cấp tối thiểu là hai người có thể xác thực được những thông tin liên quan đến cá nhân bạn như công việc cũ, nhờ vào mối quan hệ với những đồng nghiệp cũ và người quan lý trực tiếp bạn trước đó.

Dù bạn là người đã có nhiều kinh nghiệm hay ít kinh nghiệm như sinh viên mới ra trường thì cũng nên cố gắng giữ cho bản CV của mình thật thú vị, lôi cuốn người đọc chứ không khô khan, sơ sài. Không quá dài và cũng không quá ngắn tuy nhiên bạn cần thật cẩn thận kiểm tra về lỗi chính tả và lỗi cú pháp câu. Sai chính tả là một trong những lỗi khiến bạn bị mất điểm dễ dàng nhất. Để rà soát lại thì bạn nên nhờ một ai đó đọc kỹ lại cẩn thận để có thể soát lỗi cho bạn. 

Tại sao CV lại quan trọng với người đi xin việc như vậy:

- CV xin việc thể hiện hình ảnh chính con người bạn:

cv2

Bạn có thể soát lại toàn bộ quy trình tìm việc làm để thấy chỉ có CV là bạn hoàn toàn được nắm giữ quyền chủ động và quyết định nó, còn lại bạn không được biết về đối thủ như thế nào hay nhà tuyển dụng thích mình không. Do đó đây chính là vũ khí bí mật để bạn có thể vượt lên đối thủ khác. Để cho đơn xin việc của bạn không bị quẳng ngay đi bạn cần biến hóa cho chúng ấn tượng và lôi cuốn nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

- CV chính là cầu nối giữa ứng viên với nhà tuyển dụng:

Bạn khao khát muốn có công việc đó như thế nào, đó chính là lúc cần dùng đến CV để thể hiện mong muốn ứng tuyển vào vị trí đó, hơn thế nữa còn là sự thể hiện và khẳng định bản thân mình là người phù hợp với công việc đó nhất chứ không phải ai khác.

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng sẽ nhận hồ sơ của ứng viên cùng với đó là vòng sơ loại hồ so để chọn lọc những ứng viên tiềm năng hơn bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp. Nếu họ không nhận được CV của bạn thì sẽ không có bất cứ sự gặp gỡ và trao đổi nào cả. Chính vì vậy ngay từ đầu, CV là thứ duy nhất có vai trò đảm bảo sự tương tác giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Họ mới là người quyết định ai được tham gia phỏng vấn và ai là không, nên CV cần phải đảm bảo trờ thành một tờ giấy thông hành chính hiệu giúp ứng viên có thể dễ dàng gia tăng cơ hội đạt được công việc mong muốn.

- CV xin việc là cơ hội tốt để bạn quảng bá bản thân mình:

Mục đích và bản chất của CV xin việc không phải là để trực tiếp xin được vị trí công việc đó mà nó là bước đầu khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng, từ đó làm cho nhà tuyển dụng có những hành động thực tế khiến bạn trở thành người chiến thắng bước vào buổi phỏng vấn trực tiếp quyết định việc thành hay bại của bạn. Khi bạn nhận được cuộc gọi để trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp thì có nghĩa là bạn đã thành công trong việc trình bày và thể hiện CV xin việc của mình. 

Ngay từ đầu không ai biết bạn là ai, năng lực bạn như thế nào và bạn có thực sự phù hợp với công việc không nên CV mới thể hiện được hết những điều cụ thể đó. 

Không có một quy định hay định dạng nhất định nào cho một bản CV. Bên cạnh những cách trình bày truyền thống dạng văn bản với chỉ chữ, gạch đầu dòng… hiện nay có rất nhiều những mẫu hay được trình bày thậm chí thiết kế một cách đẹp mắt và ấn tượng. Tùy vào ngành nghề và công ty mà bạn nộp đơn xin việc để lựa chọn cho mình mẫu CV thích hợp. Ví dụ như bạn xin việc ở một cơ quan nhà nước thì tất nhiên không thể dùng những CV kiểu hiện đại, màu mè hay phá cách như hình minh họa ở trên được.

CV của một cá nhân tượng trưng cho một bản giới thiệu về thông tin cơ bản, năng lực của một cá nhân khi đi xin việc trong một lĩnh vực nào đó. Một CV tốt cần thể hiện được tất cả các điểm mạnh, điểm yếu và sở trường của bạn cho nhà tuyển dụng, càng chi tiết càng tốt. Nói chung, CV là sản phẩm thay bạn nói lên một phần con người của mình đến các đối tác tuyển dụng.

Qua bài viết trên chúng ta đã hiểu rõ về khái niệm CV và tầm quan trọng của CV trong quá trình xin việc như thế nào. Trước khi thể hiện một bản CV cho riêng mình bạn nên dành thời gian quan tâm, tìm hiểu đầy đủ thông tin về nhà tuyển dụng đó, vị trí ứng tuyển và công việc cụ thể, để có thể đưa ra được định hướng trình bày CV tốt nhất, thành công ngay lần đầu. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý.