Home / Việc làm 24h / Nhân viên kế toán loay hoay khi tìm việc làm tại Long An

Nhân viên kế toán loay hoay khi tìm việc làm tại Long An

Ứng tuyển vào vị trí nhân viên kế toán khi tìm việc làm tại Long An bạn cần chuẩn bị những gì? Không chỉ là kiến thức chuyên môn mà đó còn là những kỹ năng nhất định trong cách làm việc hiệu quả, kỹ năng mềm. Vậy làm thế nào để tìm việc nhân viên kế toán nhanh và hiệu quả nhất tại Long An, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Kế toán là gì? Ngành kế toán học những gì?

Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân...Đây là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Từ quản lý ở phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế.

Nghề kế toán là gì?

Từ khái niệm Kế toán là gì, chúng ta có thể xác định được đối tượng của Kế toán chính là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán cần phản ánh, được thể hiện ở hai mặt là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của đơn vị.

Một nhân viên kế toán thường ngày phải đảm nhận rất nhiều các công việc khác nhau, cụ thể như: ghi chép, phân tích, tổng hợp, hệ thống hóa các thông tin cần thiết về hoạt động tài chính, kinh tế của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhất để quản lý cũng như đề ra các quyết định quản lý kinh tế, tài chính của doanh nghiệp đó.

Hàng ngày, mỗi doanh nghiệp hay bất kỳ cơ quan tổ chức nào cũng sẽ có nhiều hoạt động cần thực hiện. Trong đó, phần lớn các hoạt động này đều có liên quan đến các hoạt động tài chính quan trọng của công ty như thu tiền bán hàng, nhập kho số nguyên vật liệu để phục vụ cho công tác sản xuất, trả tiền mua số nguyên vật liệu đã mua đó; ngày cuối tháng thì phải tính lương và trả lương cho nhân viên, xác định số tiền lãi hay lỗ của tháng này,...

>>>Tìm hiểu ngay: Có nên nói quá bản thân trong CV hay không?

Kế toán được chia thành hai loại:

- Kế toán công: là kế toán tại những đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh, không lấy doanh lợi làm mục đích hoạt động như các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức nhà nước...

- Kế toán doanh nghiệp:  là loại kế toán ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời.

Ngành Kế toán học những gì? 

Ngành kế toán học những gì?

Sinh viên Kế toán sẽ được cung cấp kiến thức về khung pháp lý của kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế; các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán kiểm toán; kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán: tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài các kiến thức nên tảng, tổng quan sinh viên học ngành kế toán còn được trang bị kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian…

Các môn học phục vụ đắc lực cho nghề nghiệp: Nhập môn tài chính tiền tệ, Nguyên lý kế toán, Ứng dụng tin học trong kinh doanh, Phân tích báo cáo tài chính, Lập và trình bày báo cáo tài chính, Thuế, Kế toán công ty chứng khoán,…
Tại những trường đại học đào tạo ngành Kế toán uy tín, trong đó có thể kể đến Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Tài chính TPHCM, Đại học Công nghệ TP.HCM,... sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết và phát huy tối đa những tố chất mà một kế toán giỏi cần sở hữu. 

Đặc biệt, trong môi trường đại học chuẩn quốc tế như UEF, tiếng Anh và kỹ năng mềm luôn được chú trọng bồi dưỡng. Đây chính là lợi thế cạnh tranh hàng đầu giúp cho sinh viên dễ dàng tiếp cận những đầu việc hấp dẫn, trở nên nổi trội hơn trong nền kinh tế hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.

Khi viết đơn xin việc ứng tuyển vào vị trí nhân viên kế toán cần chú ý những điều gì?

- Về mục đích: 

Tại sao bạn mong muốn làm việc cho công ty?

Mục đích của bạn khi viết đơn xin việc là muốn giới thiệu bản thân mình và khiến cho nhà tuyển dụng phải hứng thú mong muốn gặp được trực tiếp bạn trong buổi phỏng vấn. Do đó mà thư xin việc cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin hấp dẫn về bản thân bạn. 

Bạn hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực, trình độ, bằng cấp, kinh nghiệm và những kỹ năng, sự nhiệt huyết và đam mê của bạn với công việc này như thế nào. Những lập luận mà bạn đưa ra phải rõ ràng và cụ thể. Bạn không thể viết và dùng chung một đơn xin việc để gửi cho nhiều công ty và nhiều vị trí ứng tuyển khác nhau được. 

- Về nội dung: 

Trong lá thư xin việc bạn càn phải thể hiện cho nhà tuyển dụng biết được:

+ Vì sao bạn lại mong muốn được làm việc ở công ty? Trong vai trò và vị trí đó?

+ Vì sao bạn cho rằng mình hoàn toàn phù hợp với vị trí tuyển dụng?

Ngoài ra đơn xin việc của bạn cần làm nổi bật những kỹ năng về bằng cấp, kỹ năng riêng của bạn có liên quan đến công việc, cũng như khái quát sơ lược về những kinh nghiệm mà bạn từng có, và chúng thực sự hữu ích cho công việc này (thông tin chi tiết bạn viết cụ thể hơn ở trong CV)

Cách hành văn cũng là một yếu tố quan trọng khiến cho nhà tuyển dụng có tiếp tục hứng thú đọc đơn xin việc của bạn hay không. Nếu công việc tương lai của bạn đòi hỏi đến khả năng sáng tạo như làm quảng cáo, event, thiết kế,... thì bạn hãy thể hiện óc sáng tạo và khả năng hài hước của bạn ngay trong lá đơn xin việc. 

Biết chọn lọc những thông tin đắt giá. Một lá đơn xin việc ấn tượng khi bạn cần biết chọn ra những thông tin cá nhân đắt giá. Chẳng hạn, nếu bạn muốn dự tuyển vào vị trí biên tập viên cho một tờ báo thì những kinh nghiệm như bạn đã làm nhân viên sale sẽ trở nên thừa thãi và không hề liên quan một chút nào tới công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Hãy sáng tạo và thể hiện mình. Với đơn xin việc viết tay, bạn không cần phải gò mình theo một form chuẩn nào cả. Đây chính là nơi để bạn thể hiện cá tính riêng để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nhưng nên nhớ rằng, sáng tạo không có nghĩa là bay bổng đến mức lố bịch, dù sao vẫn có những tiêu chuẩn chung cần phải tuân theo.

Giữa thời đại công nghệ số, với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại và công nghệ thông tin lớn mạnh, việc bạn quay lại với cách viết truyền thống chính là điểm mấu chốt cho thấy bạn đang trân trọng cơ hội việc làm này như thế nào, nhà tuyển dụng sẽ nhận ra điều đó và đánh giá bạn là người biết đam mê và thực sự nhiệt huyết với công việc.

Với đa dạng về kiểu mẫu, thiết kế sáng tạo, độc đáo, chuyên nghiệp, mẫu đơn xin việc của cv365 sẽ hỗ trợ mang đến cho bạn những lá đơn xin việc hoàn hảo nhất, tiết kiệm thời gian và công sức nhất nhưng vẫn tạo được ấn tượng từ những nét riêng biệt. 

- Về cách trình bày:

Đối với cách trình bày của một đơn xin việc bạn cần lưu ý:

Những lưu ý về cách trình bày

Đoạn đầu tiên của đơn xin việc bạn có thể viết ngắn gọn trong khoảng  hai đến ba câu với nội dung thể hiện bạn muốn nộp đơn để ứng tuyển vào vị trí công việc nào, và vì sao bạn biết đến thông tin tuyển dụng này. 

Phần thân: là phần nội dung chính của đơn xin việc thường gồm ba đoạn nhỏ, trong đó bạn viết chi tiết hơn về những bằng cấp hoặc kinh nghiệm thể hiện bạn có năng lực và khả năng phù hợp với công việc này như thế nào. Hãy làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân một cách tổng quát và đề nghị người đọc xem thông tin chi tiết trong bản CV và bộ hồ sơ mà bạn đính kèm. 

Phần kết thúc trong đơn xin việc bao giờ cũng là lời đề nghị của bạn mong muốn được sắp xếp một cuộc phỏng vấn gặp mặt trực tiếp để có thể thể hiện bản thân một cách chi tiết hơn, rõ ràng hơn. Nếu bạn đang đi làm cho một công ty khác thì bạn nên viết rõ ràng rằng mình mong muốn có một cuộc gặp gỡ vào ngày giờ cụ thể như thế nào và đừng quên thể hiện rằng bạn rất nhiệt tình với công việc và cuộc phỏng vấn sắp tới. 

Kết thúc là lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc và xem xét đơn xin việc của mình. 

>>>> Xem ngay cơ hội việc làm thương mại điện tử tại Hải Phòng tại bài viết: https://timviec365.vn/viec-lam-thuong-mai-dien-tu-tai-hai-phong-c42v2

Kỹ năng viết CV xin việc thuyết phục nhà tuyển dụng 

Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, không có nghĩa là bạn từ bỏ việc ứng tuyển vào một vị trí mà bạn đáp ứng đầy đủ hết các yêu cầu. Bạn cần phải tập trung vào những gì bạn có thể làm được, kỹ năng, thái độ, năng lực và sự nhiệt huyết, kinh nghiệm sống mà bản thân tích lũy được để tìm cơ hội phỏng vấn cho mình. 

Cần phải làm nổi bật phẩm chất phù hợp với công việc

Làm nổi bật những phẩm chất phù hợp với công việc

Cách viết CV thuyết phục là làm sao để thông qua CV, bạn có thể thể hiện những đặc điểm tính cách mà nhà tuyển dụng mong muốn đối với công việc này. Nếu chỉ  viết rằng bạn “nhiệt tình” mà không đưa ra các thông tin chứng mình, để bổ sung hay hỗ trợ thêm thì chưa đủ. Bạn nên chứng minh điều mình nói thông qua các ví dụ cụ thể.

Tham gia tình nguyện hay tham gia các tổ chức cộng đồng, công việc bán thời gian đã làm, các dự án cá nhân và các hoạt động ngoại khóa bạn đã tham gia,…  đều là những điều bạn có thể sử dụng để bổ sung vào CV của mình. Hãy suy nghĩ từ quan điểm của nhà tuyển dụng – từ đó sẽ quyết định chọn những yếu tố thú vị nhất và làm cho chúng nổi bật trên CV của bạn.

Các nhà tuyển dụng thường thích các ứng viên có thể chứng minh được những đặc điểm tính cách. Ví dụ như “kỹ năng tính toán” và “khả năng nắm bắt thị trường”, những điều mà bạn có thể thể hiện trong qua công việc bán lẻ, tiếp thị hay bán hàng trước đó.

Hãy tự định lượng những thành tích của mình bất cứ khi nào có thể (ví dụ như bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền, có thể giảm thiểu thời gian được bao nhiêu, …) và đề cập đến những trường hợp khi bạn từng được thăng chức, được giữ lại làm việc hay được trao cho những trọng trách lớn hơn.

Trình bày thông tin có trọng tâm tránh lan man 

Một CV dài, nhiều thông tin lan man và có những chi tiết không thích hợp sẽ khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp khi ứng tuyển. Thay vào đó, hãy viết một cách rõ ràng và chính xác, tập trung vào việc làm cho việc tiếp nhận thông tin được dễ dàng hơn với người đọc khi nhấn mạnh vào các thông tin quan trọng.

Bạn cũng nên xem xét việc tạo một bản tóm tắt những điểm quan trọng và đặt ở phần đầu tiên trong CV. Để họ tên và thông tin liên lạc ở phía trên cùng của trang. Sau đó, tóm tắt những chi tiết chính như các kỹ năng hiện có, các kinh nghiệm trong hoạt động hay kỳ thực tập hè ở công ty, hoặc một phát biểu cá nhân ngắn thể hiện rõ điểm mạnh và khả năng đóng góp của bạn là gì. Thể hiện định với dạng gạch đầu dòng (chứ không phải dùng văn xuôi nguyên câu) sẽ giúp bạn thể hiện những điều này tốt hơn.

Đi kèm với một thư xin việc ngắn giải thích lý do của bạn khi ứng tuyển và thể hiện sự quan tâm của bạn với công ty như thế nào sẽ giúp bạn ghi thêm điểm với nhà tuyển dụng.

Nêu bật những thành tích mà bạn đã đạt được 

Nêu bật những thành tích mà bạn đã đạt được

Những sinh viên có điểm số tốt nên nhấn mạnh những thành tích bạn đạt được, qua đó chứng tỏ khả năng học tập, làm việc và trí thông minh của bạn. Hãy liệt kê những thành tích của bạn trong một danh sách giải thưởng danh dự bao gồm số điểm bình quân trong mục học vấn.

Nếu là sinh viên sắp ra trường, hãy nhấn mạnh vào học vấn của bạn. Bạn cũng nên thêm vào các thông tin liên quan đến bằng cấp và chứng chỉ có được. Nếu vẫn chưa ra trường, hãy thêm vào khoảng thời gian dự kiến ra trường. Các thông tin về ngành học hay bất kì thông tin khóa học nào bạn đã tham gia sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy rõ hơn về kiến thức chuyên ngành của bạn.

Bạn nên kiểm tra chính tả trước khi gửi đi nếu không muốn nhà tuyển dụng bỏ qua CV của mình. Và nhớ không nên nói dối trong CV. Hãy luôn thành thật về kinh nghiệm của mình.

Một CV đẹp mắt sẽ thu hút nhà tuyển dụng

Theo khảo sát của một trang web của Mỹ 25% nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao và có thiện cảm với những CV dễ đọc. Cho nên việc trình bày một CV sao cho đẹp nhất đang là vấn đề của nhiểu bạn vì không biết cách sử dụng các phần mềm thiết kế. Nhưng bạn đừng lo, khi đăng kí tài khoản trên CV365 bạn sẽ tạo được một CV “đúng chuẩn”. Nhờ đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn hơn. Hơn nữa, tạo CV trên CV365 cho phép nhà tuyển dụng tiếp cận hồ sơ của bạn một cách nhanh nhất, khi nhà tuyển dụng thấy phù hợp, họ sẽ chủ động liên lạc lại với bạn.

Với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết về nghề kế toán và bí quyết để tìm việc làm tại Long An. Chúc các bạn sớm tìm kiếm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!