Home / Việc làm 24h / Cách viết cv tiếng việt- Từ trước đến giờ bạn đã viết đúng chưa?

Cách viết cv tiếng việt- Từ trước đến giờ bạn đã viết đúng chưa?

Cách viết cv đặc biệt là cách viết cv tiếng việt cũng vô cùng quan trọng. Bạn không nên chủ quan với những cv tiếng việt, vì nếu xảy ra sai sót thì bạn có thể sẽ bị loại khỏi cuộc phỏng vấn. Chính vì thế bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để xem mình đã viết đúng hay chưa?

1. Cách viết cv tiếng việt chuẩn nhất

cách viết cv tiếng việt chuẩn nhất

Trong cv tiếng việt bạn cần phải trình bày đầy đủ những nội dung sau đây:

1.1. Thông tin cá nhân

Trong phần này, hãy trình bày những thông tin như họ và tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ, bên cạnh đó đừng quên thông tin liên hệ chính là: Số điện thoại, và địa chỉ email. Trong một cv tiếng việt hay bất kỳ một cv nào thì bạn đều cần trình bày đầy đủ những thông tin như trên. Nếu bạn chưa biết cách viết thông tin cá nhân như thế nào trong CV tiếng Việt thì hãy truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-tieng-viet để được hướng dẫn một cách cụ thể nhé!

1.2. Trình độ học vấn

Trong phần này, bạn nên trình bày những thông tin như bằng cấp, trường đại học, xếp loại bằng và điểm trung bình môn.

Trình độ học vấn là những thông tin để nhà tuyển dụng biết được rằng bạn có đủ trình độ chuyên môn cho công việc đó và công việc đó là phù hợp với bạn.

1.3. Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc bao gồm những thông tin về công việc mà bạn đã từng làm, vị trí công việc, và những việc bạn đã làm ở công việc đó. Trong phần này, có rất nhiều bạn viết sai cách, có bạn chỉ liệt kê những công việc đã làm, nhưng có bạn lại bỏ qua phần này. Chính vì thế mà đã mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng rất nhiều. Cách trình bày thông minh nhất trong mục này, có hai cách để bạn có thể học theo. Cách thứ nhất, chính là viết theo trình tự thời gian làm việc, cách thứ hai là viết theo tính chất công việc.

Cho dù trình bày ở cách nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải điền đầy đủ các thông tin về việc làm đó: Công việc từng làm, vị trí làm tại công việc đó, những công việc làm khi ở vị trí đó. Khi nhìn vào cách trình bày này, bạn sẽ thấy nó vô cùng khoa học, nhà tuyển dụng cũng không bị rối mắt khi đọc cv xin việc của bạn. Một lưu ý dành cho bạn chính là, hãy ưu tiên những công việc mà liên quan đến vị trí ứng truyển đó của bạn.

1.4. Kỹ năng

Với tốc độ phát triển chóng mặt như hiện nay thì các nhà tuyển dụng luôn luôn muốn ứng viên của mình không những giỏi về trình độ chuyên môn mà kỹ năng mềm cũng được ưu tiên xét tuyển hàng đầu. Trong phần này bạn cũng không cần phải quá cầu kỳ, chỉ cần liệt kê đầy đủ những kỹ năng mà mình có là được. Trong phần này cách trình bày thông dụng nhất chính là chấm điểm cho những kỹ năng đó. Hãy theo dõi ví dụ sau đây để hiểu hơn về cách viết nhé:

Kỹ năng giao tiếp: 9/10 điểm

Kỹ năng làm việc nhóm: 10/10 điểm

Đó là một ví dụ nhỏ để bạn thấy được cách viết kỹ năng như thế nào cho khoa học. Những thông tin và điểm như vậy là do bạn tự đánh giá về bản thân bạn. Và trong quá trình làm việc thì nhà tuyển dụng mới kiểm chứng lại những kỹ năng đó.

1.5. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp chính là những mục tiêu trong tương lai mà bạn muốn đạt được khi bạn được tuyển vào vị trí đó. Mục tiêu nghề nghiệp là cái mà thông qua đó nhà tuyển dụng sẽ đoán được một phần tính cách và con người của bạn. Bên cạnh đó mục tiêu nghề nghiệp chính là động lực giúp cho bạn cố gắng.

Vậy làm thế nào để sử dụng mục tiêu nghề nghiệp như một “đòn chí mạng” đánh bại nhà tuyển dụng. Trong mục tiêu, bạn không nên trình bày những thông tin không liên quan, những mục tiêu xa rời thực tế và lợi ích của công ty. Hãy chia mục tiêu của mình thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn để nhà tuyển dụng thấy bạn cũng khoa học trong cả những bước đi sự nghiệp. Cách tốt nhất để đánh bại nhà tuyển dụng chính là những mục tiêu hướng đến lợi ích phát triển chung của công ty.

1.6. Người tham chiếu

Người tham chiếu chính là phần giúp cho bản cv tiếng việt của bạn trở nên trang trọng hơn và giúp bạn lấy được chọn niềm tin của nhà tuyển dụng. Hãy ghi tên của người tham chiếu kèm những thông tin như: Vị trí việc làm, số điện thoại và địa chỉ email để liên lạc. Khi bạn viết như vậy thì nhà tuyển dụng mới có thể kiểm tra xem những thông tin có đúng như bạn viết trong cv hãy không.

Nói chung, trong một cv tiếng việt, bạn không nên tự ý bỏ phần nào, hãy trình bày những thông tin một cách cẩn thận và chỉn chu từng phần nhỏ. Khi theo dõi những phần trên đây thì bạn thấy viết cv tiếng việt hoàn toàn không khó đúng không? Tuy nhiên để cv xin việc của bạn hoàn hảo và không mắc lỗi thì bạn cần phải chú ý những lỗi sau.

2. Những lỗi không nên có trong bản cv tiếng việt

những lỗi không nên có trong bản cv tiếng việt

2.1. Lỗi chính tả

Người Việt rất hay viết sai và đọc sai chính tả, chính vì thế mà bạn cần phải chú ý trong khi viết cv. Sau khi viết xong hãy kiểm tra lại một lần nữa, nếu bạn không chắc chắn thì bạn có thể tải sang bản google doc những lỗi sai chính tả sẽ được gạch chân màu đỏ. Chính vì thế mà bạn rất dễ dàng trong việc kiểm tra lại lỗi. Thật khó chịu khi bản cv xin việc bằng tiếng việt do người Việt viết mà lại mắc nhiều lỗi chính tả. Điều này sẽ tạo cảm giác vô cùng khó chịu cho nhà tuyển dụng khi đọc cv của bạn đấy.

2.2. Tuyệt đối không sử dụng ngôn ngữ “tuổi teen”

Thế hệ của bạn và nhà tuyển dụng hoàn toàn khác nhau, và bạn cần phải hiểu nhà tuyển dụng chính là người rất khó tính trong cách tuyển dụng nhân sự. Nếu bạn sử dụng những ngôn ngữ “teen” “nóng” thì vô tình sẽ gây ra sự khó chịu cho nhà tuyển dụng. Có thể có những bạn có tình đưa những từ đó vào cv để gây ấn tượng nhưng vô tình nó lại có tác dụng ngược lại. Chính vì thế, hãy đảm bảo sự an toàn của chính mình bằng cách không sử dụng những từ ngữ “teen” và  “nóng” nhé. Nhất là khi bạn gửi CV quan hệ đối ngoại cho nhà tuyển dụng thì đây sẽ là một điểm trừ lớn của bạn, vì vậy để biết được cách viết CV quan hệ đối ngoại ấn tượng nhất thì hãy truy cập vào https://timviec365.vn/cv365/cv-quan-he-doi-ngoai ngay nhé!

2.3. Tuyệt đối không viết tắt trong cv

Trong những cuộc nói chuyện bình thường bạn có thể viết tắt, nhưng đây là cv chính vì thế mà bạn không nên viết tắt. Nếu viết tắt sẽ thể hiện bạn không tôn trọng công việc này, cũng không tôn trọng nhà tuyển dụng. Chính vì thế mà trong những cv xin việc cần sự trang trọng và nghiêm túc thì bạn không nên viết tắt. Viết tắt bạn không tiết kiệm được mấy thời gian và giấy mực, nhưng nó lại có rất nhiều tác dụng phụ không tốt cho bạn. Chính vì thế nếu bạn đang có ý định viết tắt trong cv thì hãy bỏ ngay đi nhé.

2.4. Bố cục cv

Có rất nhiều bạn khi viết cv đều mắc lỗi về bố cục, chính vì thế mà bạn nên để ý đến bố cục của mình nhiều hơn. Có nhiều trường hợp đề mục cv ở một tranh nhưng nội dung để mục lại ở một trang khác. Tuyệt đối không được như vậy, vì như vậy sẽ gây bất lợi cho người đọc, và đặc biệt với người khó tính như nhà tuyển dụng thì bạn sẽ lọt vào danh sách đen của họ.

Một lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên gói gọn cv trong 1 trang A4, cũng có thể sang trang thứ hai, nhưng tuyệt đối không nên trang thứ ba nha. Bạn không nê trình bày quá dài dòng, và lan man vì nhà tuyển dụng sẽ không đọc đâu.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn trên đây, hy vọng bạn đã có những thông tin đầy đủ để viết một cv tiếng việt đánh bại các đối thủ.