Home / Việc làm 24h / Cách làm CV ấn tượng giúp ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng!

Cách làm CV ấn tượng giúp ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng!

 

  Nếu như trước đây, bạn muốn ứng tuyển vào một vị trí nào đó thì cần phải đến tận nơi ứng tuyển. Tuy nhiên, hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin thì bạn chỉ cần gửi CV cho nhà tuyển dụng mà thôi. Vậy CV là gì? Cách làm CV ấn tượng ra sao? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết bên dưới đây nhé

1. Tại sao cần phải viết Cv ấn tượng

Cách làm CV ấn tượng giúp ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng!

  CV là từ viết tắt của “Curriculum Vitae” tuy nhiên nếu bạn sử dụng google dịch để tra thì sẽ cho ra ý nghĩa là sơ yếu lý lịch. Nhiều người cho rằng CV là một bản kê khai lý lịch tự thuật trình bày về hoàn cảnh gia đình, cha mẹ thông thường. Tuy nhiên thực chất CV là một bản tóm tắt quá trình học tập, bằng cấp, kỹ năng, thông tin cá nhân của bản thân để nộp cho nhà tuyển dụng với mục đích ứng tuyển vào công việc hay vị trí nào đấy.

  Có thể coi Cv chính là bộ mặt của ứng viên trước khi gặp nhà tuyển dụng. Thông qua CV nhà tuyển dụng có thể thấy được tính cách, con người, phẩm chất, năng lực của bạn để xét duyệt xem bạn có phải là người mà họ đang cần hay không? Một bản CV tốt, sẽ giúp bản để lại ấn tượng sâu sắc, từ đó có cơ hội bước vào vòng phỏng vấn. Tuy nhiên nếu CV của bạn thiếu nội dung, hình thức không đẹp mặt thì chắc chắn cơ hội ứng tuyển của bạn vô cùng ít. Hàng ngày nhà tuyển dụng phải tiếp nhận hàng ngàn CV, nếu bản CV của ai cũng giống nhau thì thật khó để lựa chọn. Bởi vậy hãy tạo nên sự đặc biệt, lấy kỹ năng, kinh nghiệm làm điểm nhấn để Cv của bạn được chú ý.

2. Một CV ấn tượng thì cần đáp ứng được những yêu cầu gì? 

Cách làm CV ấn tượng

  Để bản CV hoàn hảo thì bạn cần đảm bảo cả về mặt nội dung và hình thức

2.1. Hình thức trình bày đẹp mắt, bố cục rõ ràng

  Trong bản CV, nội dung chắc chắn là phần quan trọng nhất, nhưng không vì thế mà bạn coi thường, không quan tâm đến hình thức. Bạn cần biết rằng, khi cầm bản CV , hình thức là thứ đầu tiên đập vào mắt nhà tuyển dụng. Bạn có thể tự thiết kế hình thức, bố cục của mình sao cho hài hòa, hợp lý nhất nhưng vẫn phải đầy đủ nội dung. Nên chú ý, tham khảo những ý tưởng thiết kế hiện nay để bắt kịp thời đại, nếu bạn không muốn CV của mình bị lỗi thời. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người người ứng tuyển vào ngành thiết kế. Nếu như bạn không khéo tay, hay muốn nhanh chóng, đơn giản mà vẫn muốn có một bản CV đẹp thì bạn có thể tiến hành tạo CV online trên các trang web uy tí như: timviec365.vn,… với các mẫu CV thiết kế đẹp mắt, đa dạng ngành nghề. Không chỉ thế timviec365.vn còn có cả CV trong nước và CV nước ngoài với thiết kế từ cổ điển đến hiện đai. Bạn chỉ cần lên trang web lựa chọn mẫu CV mà mình cảm thấy phù hợp với công việc và sở thích của mình nhất, sau đó tiến hành tạo và tải CV về. Việc tạo này đơn giản hơn rất nhiều so với việc tự thiết kế, bạn chỉ mất một khoảng thời gian nhỏ mà vẫn đạt được hiệu quả như mong muốn 

2.2. Nội dung đầy đủ

  Sau khi thiết kế được mẫu CV ưng ý, bạn cần tiến hành ghi nội dung. Đây là những phần thông tin quan trọng nhất của một bản CV, quyết định đến việc bạn có được lọt vào phỏng vấn hay không? Cần ghi đầy đủ các ý, rõ ràng từng phần nhưng không quá dài dòng lan man. Bạn cần xúc tích hóa nội dung, đi vào ý chính bởi trung bình nhà tuyển dụng chỉ có khoảng 15 giây để đọc CV của bạn

  Một bản CV thông thường không hề có một khuôn mẫu hay quy định nào chính xác. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải có đầy đủ nội dung, bao gồm: Thông tin cá nhân ứng viên, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, mục tiêu,… ngoài ra bạn có thể điền thêm các thông tin phụ nếu nó hữu ích như: sở thích, các chứng chỉ đạt được. 

3. Cách viết nội dung ấn tượng trong CV

Cách làm CV ấn tượng cho ứng viên

  - Thông tin cá nhân ứng viên: Ở phần nội dung này, bạn cần nêu đầy đủ chính xác thông tin cá nhân của mình như: tên, số điện thoại, email, địa chỉ nơi ở hiện tại

  Có nhiều bạn ứng viên nghĩ rằng tên của mình không đẹp mà thay vào một cái tên khác hoặc lược bỏ bớt một vài chữ trong đó như: Tên bạn là Vi Thị Thúy Nga, nhưng bạn không thích chữ “Thị”vì nghĩ rằng nó không hay mà bạn bỏ đi, chỉ viết Vi Thúy Nga. Tuyệt đối không được làm điều này, nếu như bạn không muốn trượt từ vòng đầu tiên. Nếu nhà tuyển dụng biết bạn viết sai tên của mình dù là cố ý hay vô ý họ sẽ nghĩ bạn là một người cẩu thả, đến cái tên của mình cũng viết sai. Vậy thì làm sao có thể đảm nhận công việc đây. Tên là do bố mẹ mình đặt ra, dù như thế nào cũng phải giữ nguyên tên thật, ghi đầy đủ, chính xác. Kể cả trong CV tiếng Anh, bạn cũng phải viết đúng tên mình không cần đổi thứ tự: họ sau, tên trước chỉ khác là không dấu như: VI THI THUY NGA

  Đối với email ghi trong CV xin việc cần phải nghiêm túc. Không sử dụng các email không phải của mình hay những cái tên thiếu chuyên nghiệp như: [email protected], … Như vậy nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn không nghiêm túc với công việc này, từ đó giảm cơ hội ứng tuyển của bạn.

  Đối với những công ty nước ngoài liên quan đến Mỹ hay Anh thì bạn có thể không cần thiết ghi ngày sinh, giới tính, tình trạng hôn nhân.

  - Kinh nghiệm làm việc: Kinh nghiệm làm việc là phần thông tin đầu tiên được nhà tuyển dụng chú ý đến bởi nó quyết định đến một phần năng lực làm việc của ứng viên. Đối với những người đã từng có kinh nghiệm làm việc trước đây, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ rất hài lòng bởi không mất nhiều thời gian đào tạo và có thể tiến hành hòa nhập vào công việc luôn. Đặc biệt, bạn có thể nêu lên những thành tích đạt được trong quá trình làm việc ở chỗ cũ như: trở thành nhân viên xuất sắc tháng 10. Những con số thực tế chắc chắn sẽ tạo ấn tượng tốt hơn là câu nói xuông đấy. Tuy nhiên, không phải ai cũng từng có kinh nghiệm làm việc trước đây, đặc biệt là những sinh viên mới ra trường. Không cần quá lo lắng về điều này bởi bạn có thể bù đắp vào những chỗ thiếu của mình bằng cách ghi những hoạt động tham gia ở trường trước đây để thể hiện bản thân là con người ham học hỏi, năng động.

  - Mục tiêu nghề nghiệp: Hãy phân biệt rõ mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn, tránh nhầm lẫn vào nhau. Đối với phần nội dung này, nhà tuyển dụng có thể thấy được định hướng bản thân của bạn, có phù hợp với định hướng của công ty hay không? Tuy nhiên cần đặc biệt chú ý, đây là mục tiêu nghề nghiệp, không phải mục tiêu cuộc sống, cần gắn tương lai bản thân với tương lai của công ty, mong muốn được cống hiến, được phát triển cùng công ty, doanh nghiệp

  - Trình độ học vấn: Nêu rõ ngành theo học, bằng cấp đạt được và thời gian ra trường của bản thân. Nếu như vị trí bạn đang ứng tuyển trùng với ngành học trước đây thì thật là tuyệt vời.

  - Kỹ năng: Phần kỹ năng của ứng viên quyết định 50% đến việc nhà tuyển dụng có chấp nhận hồ sơ của bạn hay không đấy. Bởi vậy bạn nên đọc lại mô tả công việc, yêu cầu ở tin tuyển dụng để lập nên những kỹ năng cần thiết cho công việc mình ứng tuyển. Hoặc để chắc chắn hơn bạn có thể lên Google tra những kỹ năng cần thiết cho công việc đó để bổ sung vào CV của mình cho đầy đủ. Chỉ ghi những kỹ năng liên quan đến công việc nhưng không nên liệt kê tất cả ưu điểm mà mình có.

  Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về cách làm CV ấn tượng hy vọng sẽ giúp cho các bạn ứng viên nói riêng và người lao động nói chung có thể tiến hành tạo được bản CV hoàn hảo, mang lại cơ hội tuyển dụng tốt cho mình.